Hiệu quả mô hình xử lý rơm rạ bằng chế phẩm hữu cơ
Ngày 22/11/2023

Đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng sau thu hoạch là một hoạt động gây nhiều tác hại và lãng phí. Các chất hữu cơ trong rơm rạ trong quá trình đốt sẽ biến thành các chất vô cơ làm cho đồng ruộng bị khô, chai cứng, một lượng lớn nước bị bốc hơi. Quá trình đốt rơm rạ ngoài trời không kiểm soát được lượng dioxid carbon (CO2) cùng với CO, CH4, NO2, SO2,… các khí trên đều rất có hại cho sức khỏe con người và làm tăng mức thải khí nhà kính vào bầu khí quyển.

Bên cạnh đó, rơm rạ là nguồn chất hữu cơ khổng lồ, chiếm đến 50% trọng lượng của cây lúa, mỗi hecta trồng lúa có 10-12 tấn rơm rạ. Nếu không xử lý tốt không những không tận dụng nguồn hữu cơ mà còn gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, diện tích gieo cấy lúa cả năm của tỉnh ước đạt 47 nghìn ha, như vậy có khoảng trên 4,7 triệu tấn rơm rạ khô mỗi năm. Đây là nguồn nguyên liệu quý nếu sử dụng hợp lý làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp. Song do nhu cầu sử dụng thấp nên sau mỗi vụ thu hoạch, có khoảng 80% lượng rơm rạ bị đốt hủy hoặc thả xuống dòng chảy gây ô nhiễm môi trường, phá hủy các công trình công cộng, hạn chế tầm nhìn gây tai nạn giao thông, đặc biệt gây mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.

Vụ mùa năm 2023 Hội nông dân xã đã triển khai mô hình sử dụng chế phẩm  sinh học phun trực tiếp vào rơm rạ sau khi thu hoạch trên đồng ruộng; kết quả thực hiện cho thấy ruộng được phun chế phẩm sau 1 – 2 tuần rơm rạ phân hủy 90-100%, đối với chế phẩm sau phun xử lý kết hợp với làm đất lần 1, sau 1 tuần hầu hết rơm rạ đều phân hủy, hạn chế mùi hôi thối do rơm rạ phân hủy nhanh đồng thời tạo ra nguồn phân bón hữu cơ cho cây trồng giúp cho đồng ruộng dễ gieo cấy hơn

Để việc ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ sau thu hoạch đảm bảo hiệu quả, hạn chế việc đốt rơm rạ của người dân, tạo nguồn phân bón hữu cơ, góp phần cải thiện môi trường

Đây là sản phẩm do Đại học Y Thái Bình nghiên cứu và đã được ứng dụng tại nhiều địa phương thành công. Nông dân tham gia mô hình được tập huấn qui trình kỹ thuật, được hỗ trợ 100% chế phẩm để xử lý rơm rạ trên đồng ruộng. Các đơn vị có liên quan cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn theo dõi, giám sát, chỉ đạo sản xuất; phát hiện và phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong cả quá trình thực hiện mô hình. Toàn bộ diện tích mô hình được xử lý bằng hình thức bón chế phẩm giai đoạn bừa ngả lần đầu. Thời gian bón chế phẩm theo lịch làm đất tại các địa phương. Lượng chế phẩm xử lý là 400 gam/sào. Quá trình chăm sóc lúa của nông dân theo lịch chỉ đạo chăm sóc của từng địa phương.

Đánh giá hiệu quả kinh tế cho thấy sử dụng chế phẩm vi sinh AT-YTB xử lý rơm rạ cây lúa sinh trưởng tốt, giảm số lần phun trừ sâu bệnh, tăng năng suất so với đối chứng từ 10 – 20 kg/sào, cho lãi cao hơn diện tích không xử lý khoảng 70.000 đồng/sào (1.5 triệu đồng/ha). Mặt khác, theo khuyến cáo của nhà sản xuất nếu sử dụng liên tục trong nhiều vụ liên tiếp sẽ giảm được 15- 30 % lượng phân bón cho cây trồng do lượng phân bón đó đã được bổ sung từ nguồn phân hữu cơ do rơm rạ phân hủy tạo thành.

Như vậy có thể thấy rằng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học AT-YTB xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch là mô hình đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả bền vững lâu dài. Ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch đã bước đầu cho thấy hiệu quả về bảo vệ môi trường cũng như nâng cao năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Hiệu quả mô hình là cơ sở để khẳng định và tuyên truyền đến nông dân trong và ngoài vùng học hỏi, ứng dụng vào sản xuất tại các địa phương. Mô hình đã dần thay đổi nhận thức của người nông dân trong sản xuất tập trung, công tác bảo vệ môi trường. Khả năng phân hủy nhanh rơm rạ của chế phẩm cũng giúp giảm sức ép mùa vụ, nhất là giữa vụ xuân.

Media/189_NamBinh/FolderFunc/202311/Images/2c42e75f511bf845a10a-20231122021616-e.jpg

 


Tổng lượt xem bài viết là: 23
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác