Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường sống
Ngày 08/12/2023

 

          Xác định phát triển Kinh tế - Xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường không chỉ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần mà còn góp phần đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của Nhân dân địa phương. Vì vậy, trong thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân trên địa bàn xã luôn chú trọng thực hiện có hiệu quả tiêu chí về môi trường đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân để cùng chung tay xây dựng một cuộc sống xanh.

Một trong những biện pháp hiệu quả được địa phương triển khai thường xuyên, liên tục là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như trên hệ thống loa truyền thanh địa phương, lồng ghép tại các hội nghị giao ban, sinh hoạt của các ban ngành, đoàn thể và các khu dân cư; xây dựng quy ước, hương ước gắn liền với tiêu chí bảo vệ môi trường. Song song với tổ chức tuyên truyền theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu", các cán bộ hội đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, CCB, Đoàn Thanh niên còn tích cực vận động Nhân dân địa phương tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể như: giữ gìn vệ sinh từ nhà ra ngõ; trồng và chăm sóc các đường hoa, cây xanh bóng mát; thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng; đổ rác đúng nơi quy định; tham gia dọn vệ sinh môi trường ở khu dân cư, nghĩa trang liệt sĩ và khu vực trung tâm tạo cảnh quan nông thôn  Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp. Bên cạnh đó, các thôn/xóm cũng duy trì hoạt động thường xuyên của các tổ thu gom rác thải, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân vận chuyển chất thải đến bãi rác tập trung để xử lý, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống trong khu dân cư. Đặc biệt, với sự vào cuộc của các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân xã đã nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường, trong đó thực hiện có hiệu quả mô hình đặt các ống thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các xứ đồng góp phần làm sạch đồng ruộng và không để gây ô nhiễm nguồn nước và độc hại cho môi trường xung quanh;. Xã cũng vận động Nhân dân địa phương phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi nhất là chăn nuôi theo quy mô lớn cần quy hoạch chuồng trại xã khu dân cư và có hầm biogas xử lý chất thải.

Nổi bật trong các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn xã trong thời gian gần đây là Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã đã triển khai chương trình phối hợp tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa bảo vệ môi trường tại khu vực chợ chiều đồng thời kêu gọi, vận động chị em phụ nữ đi chợ bằng làn nhằm hạn chế lượng túi nilong thải ra môi trường. Trong thời gian ra quân thực hiện, đa số chị em phụ nữ đều đồng tình và ủng hộ việc dùng làn và các túi, giỏ thân thiện với môi trường khi đi mua bán. Chị Bùi thị thu xuyến, Chủ tịch Hội phụ nữ xã chia sẻ: Thời gian qua, các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương thường xuyên phối hợp trong các hoạt động vệ sinh môi trường, trong đó các cán bộ đoàn viên, hội viên luôn là lực lượng nòng cốt, gương mẫu thực hiện các mô hình phân loại rác thải tại nhà và tích cực giữ gìn vệ sinh chung trong cộng đồng dân cư; đồng thời đây còn là những tuyên truyền viên năng nổ, nhiệt tình trong công tác vận động, nâng cao nhận thức cho người dân địa phương. Bản thân mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên đều mong muốn thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, cụ thể sẽ giúp mỗi người dân tham gia bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhất, tạo sức lan tỏa và tác động tích cực đến cuộc sống của mỗi gia đình và cộng đồng. Điều đáng mừng là nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đến nay đã có một bộ phận không nhỏ người dân từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh chung, ý thức hơn trong việc phân loại và hạn chế sử dụng rác thải nhựa dùng một lần. Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn được thực hiện ngay từ hôm nay càng thể hiện rõ thông điệp cùng chung tay bảo vệ môi trường trong lành, bảo vệ sức khỏe và hệ sinh thái lâu dài.

 


Tổng lượt xem bài viết là: 32
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác